Thị trường ngày 4/7: Mua ròng nhẹ phiên VN-Index lấy lại sắc xanh

Trong phiên VN-Index thành công thoát hiểm cuối phiên, NĐT cá nhân mua ròng 60,8 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 169,4 tỷ đồng.

Với áp lực bán lớn từ phiên trước, thị trường mở cửa với trạng thái thận trọng và dần giảm trong phiên. Mức giảm trong phiên khá mạnh, có lúc VN-Index giảm 26,65 điểm và về mức 1.170,95 điểm. Tuy nhiên, thị trường đã có diễn biến đảo chiều vào giai đoạn cuối phiên với động thái hồi phục nhanh.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,3 điểm (+0,11%) và đóng cửa tại 1.198,9 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước với 498,5 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng có diễn biến tương đồng với động thái hồi phục nhanh cuối phiên và tăng 0,27% điểm khi kết phiên. Diễn biến nhìn chung vẫn còn phân hóa với 18 mã tăng giá và 10 mã giảm giá. Nổi bật là BID (+4,6%), kế đến là SSI (+3,7%), CTG (+3,1%), STB (+2,3%), FPT (+2,1%) … Ở chiều ngược lại, MSN (-2,2%), GAS (-2,2%), MWG (-1,7%), VIC (-1,2%), VHM (-1,1%),…

Với động thái lấy lại cân bằng của thị trường, có khá nhiều cổ phiếu đảo ngược tính thế và trở lại sắc xanh nhưng nhìn chung số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn còn chiếm quá nữa. Nhóm chứng khoán có diễn biến vượt trội trong phiên hôm nay. Đồng thời các ngành ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ… cũng góp phần không nhỏ trong nỗ lực hồi phục của thị trường. Ở chiều ngược lại, hóa chất, khai khoáng, thủy sản … tiếp tục chìm trong sắc đỏ.

Tự doanh bán ròng hơn 90 tỷ đồng

Trong phiên giao dịch cuối tuần, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán duy trì bán ròng 91,1 tỷ đồng, tuy nhiên tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 67 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 13/18 ngành với 2 nhóm mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, công nghệ thông tin. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm FPT, STB, MWG, PNJ, VPB, VHM, ACB, KDH, MBB, VNM.

Trong khi đó, hoạt động rút vốn chủ yếu được chứng kiến ở nhóm điện, nước & xăng dầu khí đốt. Top các mã bị bán ròng gồm VIC, FUEVFVND, VCB, GAS, DXG, E1VFVN30, PVT, FUEVN100, FUEMAV30, FUESSVFL.

Tổ chức nội quay đầu mua ròng hơn 110 tỷ đồng, tâm điểm nhóm ngân hàng

Giao dịch trái chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước quay đầu mua ròng sau chuỗi xả 6 phiên liên tiếp. Cụ thể, khối này mua ròng 111,9 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ gom ròng 167,1 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 6/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm điện, nước & xăng dầu khí đốt. Top bán ròng có HDG, KBC, DPG, BTP, HAH, SSB, EIB, ANV, PET, HCM.

Ở chiều ngược lại, tổ chức nội gom ròng mạnh nhất cổ phiếu của các nhà băng. Top mua ròng có VNM, MWG, VIC, MBB, VHM, PNJ, DIG, FPT, TCB, VRE.

NĐT cá nhân mua ròng phiên thứ 4 liên tiếp

Trong phiên VN-Index thành công thoát hiểm cuối phiên, NĐT cá nhân mua ròng 60,8 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 169,4 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 8/18 ngành, chủ yếu là ngành điện, nước & xăng dầu khí đốt. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã: VCB, VIC, GAS, DXG, DGC, DGW, GEG, HDG, KBC, DPG.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 10/18 ngành còn lại, chủ yếu là nhóm thực phẩm và đồ uống, ngân hàng. Top bán ròng có: VNM, VND, HDB, FPT, PNJ, MBB, VPB, TCB, ACB.

Khối ngoại lại đảo chiều bán ròng hơn 200 tỷ đồng, xả mạnh bluechips và tiếp tục gom nhiều midcap

Về phía NĐT nước ngoài, khối này bán ròng 201 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 64,6 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm dịch vụ tài chính, thực phẩm và đồ uống. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: FUEVFVND, VND, VNM, HDB, NLG, CTR, NT2, CTG, BVH, VRE.

Phía bên bán ròng khớp lệnh, dòng tiền ngoại chủ yếu rút khỏi cổ phiếu nhóm bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VCB, VIC, GAS, VHM, MWG, DXG, DGW, GEG, MSN.

Điểm đáng chú ý trong hành vi của nhà đầu tư nước ngoài là nhóm này tiếp tục mua mạnh cổ phiếu vốn hóa vừa, tập trung vào VND, HCM, VCI, NLG, NT2, DIG, VGC, DRC, ANV.

TT

 

Bài viết khác

Tác giả: King Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *