FED dự kiến cắt giảm lãi suất trong năm 2024

Trong kỳ họp tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định duy trì nguyên lãi suất mặc dù số liệu lạm phát gần đây đã vượt xa dự báo. Đồng thời, Fed tiếp tục theo dõi kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã giữ nguyên mức lãi suất ở khoảng 5,25-5,5%, từ tháng 7/2023. Các quan chức Fed dự báo sẽ có ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, mỗi lần cắt giảm 0,25%, theo kết quả khảo sát Dot-plot của FOMC.
Dù không có lịch trình cụ thể cho việc cắt giảm lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell hy vọng rằng điều này sẽ xảy ra sớm nếu dữ liệu kinh tế tiếp tục ủng hộ. Theo công cụ FedWatch của CME Group, có gần 75% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong kỳ họp 11-12/6.
Ngoài ba lần cắt giảm trong năm 2024, Fed cũng dự báo sẽ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm 2025 và hai lần trong năm 2026, dẫn lãi suất về mức 2,6%.
Trong khi các quan chức FOMC tăng dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của năm nay từ 1,4% lên 2,1%, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm so với bài khảo sát trước đó, cho thấy sự lạc quan về nền kinh tế.
Trên thị trường chứng khoán, diễn biến tích cực đã được ghi nhận với S&P 500 tăng kỷ lục lên 5.223,46 điểm, NASDAQ Composite tăng 1,3% và Dow Jones tăng 1%, tương đương với 401 điểm. Các cổ phiếu của Intel, Tesla, General Mills, Chipotle, và Boeing cũng đã có những phản ứng khác nhau trong phiên giao dịch gần đây. kingstock.vn

Bài viết khác

Tác giả: King Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *