Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam

Mức dự báo này được đưa ra sau khi Tổng cục Thống kê cho biết tăng trưởng GDP trong quý 3/2022 của Việt Nam đạt 13,7%…

Trong thông cáo vừa phát đi, ngân hàng Standard Chartered cho biết đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,7% lên 7,5% cho năm 2022 và từ 7% lên 7,2% cho năm 2023 sau khi mức tăng trưởng trong quý 3 đạt 13,7%. Tăng trưởng GDP của quý 4 năm nay dự kiến sẽ đạt 4%.

Ngân hàng dự báo lạm phát của quý 4 sẽ tăng lên 5% và hạ dự báo lạm phát cả năm từ 4,2% xuống 3,3%. Lạm phát hiện vẫn trong tầm kiểm soát, áp lực giá cả dự kiến sẽ mạnh lên trong những tháng còn lại của năm 2022 và trong năm 2023. Bên cạnh các yếu tố từ phía nguồn cung, áp lực từ phía nguồn cầu cũng ngày càng gia tăng.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo lạm phát tại Việt Nam sẽ tăng dần trong năm sau và đạt 6% vào cuối năm, mức lạm phát trung bình của cả năm 2023 sẽ đạt 5,5%. Đồng thời, lạm phát là một mối đe dọa đối với quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Chuyên gia của Standard Chartered cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và thực hiện nâng lãi suất tái cấp vốn thêm 2 lần, mỗi lần 0,5 điểm phần trăm vào quý 4 năm 2022 và quý 1 năm 2023, đưa mức lãi suất tái cấp vốn lên 6%, sau khi đã nâng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm lên 5% vào ngày 22 tháng 9 vừa qua.

Standard Chartered dự báo lạm phát tại Việt Nam sẽ tăng dần trong năm sau và đạt 6% vào cuối năm, mức lạm phát trung bình của cả năm 2023 sẽ đạt 5,5%.

“Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tăng lãi suất mạnh tay hơn nếu lạm phát tiếp tục gia tăng và tiền Đồng (VND) giảm giá mạnh hơn dự báo khi Fed vẫn tiếp tục duy trì cách tiếp cận khá diều hâu. Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cảnh giác với các rủi ro về lạm phát và bất ổn tài chính, bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi từ đại dịch Covid-19.” ông Tim Leelahaphan nói.

Cũng theo Standard Chartered, VND có thể phải đối mặt với nhiều thách thức trong ngắn hạn – Fed duy trì cách tiếp cận diều hâu, đồng USD mạnh, giá cả hàng hóa tăng cao và nhu cầu bên ngoài suy giảm. VND tiếp tục là một đồng tiền mạnh so với các quốc gia đang nổi tại châu Á mặc dù đã có sự giảm giá trong thời gian gần đây.

Standard Chartered dự báo tốc độ giảm giá của VND sẽ chậm lại trong những tháng tới. Tỷ giá USD/CNY và USD/VND vẫn có sự tương quan chặt chẽ với nhau. Khi tỷ giá USD/CNY đạt đỉnh cũng có thể là lúc tỷ giá USD/VND đạt đỉnh. Ngân hàng dự báo tỷ giá USD/VND sẽ đạt 24.200 vào cuối năm 2022 và 24.000 vào cuối quý 1 năm 2023, sau đó giảm về mức 23.400 vào cuối năm 2023.

VP

 

Bài viết khác

Tác giả: King Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *