Giá xăng dầu 6/2/2023 giảm

Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, giá dầu hôm nay 6/2 đồng loạt đi xuống trong đó dầu WTI của Mỹ giảm 1,24% xuống 73,22 USD/thùng, dầu Brent giảm 2,1% xuống mức 79,89 USD/thùng.

Tuần trước, cả dầu Brent và WTI đều đã giảm gần 8% bất chấp các dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu thô của Trung Quốc có thể phục hồi và lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm dầu thô của Nga của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ ngày 5/2.

Giá dầu đã lao dốc không phanh, chịu tác động bởi dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô, xăng, và các sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng mạnh trong tuần trước đó; OPEC+ quyết định sẽ không có bất kỳ thay đổi nào đối với chiến lược sản lượng của mình vào thời điểm này; và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất mục tiêu của mình thêm 0,25 điểm phần trăm, đồng thời hứa sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã giảm tới 4 phiên và chỉ tăng duy nhất 1 phiên. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 7,8%, giá dầu WTI giảm 7,9%.

Trong bối cảnh OPEC+ vẫn duy trì hạn ngạch sản lượng của mình, Reuters ngày 5-2 đưa tin, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết các nhà sản xuất dầu có thể phải xem xét lại chính sách sản lượng của họ sau khi nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới.

Ông Birol nói bên lề hội nghị Tuần lễ Năng lượng Ấn Độ rằng “Chúng tôi dự đoán khoảng một nửa tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay sẽ đến từ Trung Quốc”. Ông cho biết thêm, nếu nhu cầu tăng rất mạnh, nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi, thì các nước OPEC+ sẽ cần phải xem xét các chính sách của họ.

Ngày 4/2, EU đã đồng ý đặt mức giá trần đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga. Cụ thể, mức trần giá 100 USD/thùng sẽ áp dụng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn so với dầu thô, chủ yếu là dầu diesel và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức chiết khấu, chẳng hạn như dầu nhiên liệu và naphtha.

Theo Politico, mức trần giá này có thể sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của Nga từ xuất khẩu nhiên liệu này ngay lập tức bởi dầu diesel hiện đang giao dịch ở mức khoảng 120 đến 130 USD/thùng.

Mức trần giá nói trên đã được G7, EU và Australia áp dụng từ ngày 5/2. Cũng từ ngày 5-2, châu Âu chấm dứt nhập khẩu nhiên liệu tinh chế từ Nga.

Neil Atkinson, nhà phân tích kỳ cựu của IEA nói với Al Jazeera rằng lệnh trừng phạt của EU đối với các sản phẩm của Nga dường như không có tác động lớn đến giá cả, ít nhất là trong giai đoạn đầu do các công ty trên toàn thế giới đã tích trữ các sản phẩm của Nga trước khi lệnh cấm bắt đầu. Theo Atkinson, nếu tăng trưởng nhu cầu mạnh ở các nền kinh tế châu Á trong khi thiếu hụt nguồn cung, giá sẽ tăng đột biến.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước được áp dụng theo phiên điều hành ngày 30/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương.

Cụ thể, giá xăng RON 95-III tăng thêm 993 đồng/lít, lên 23.147 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng thêm 977 đồng, có giá mới 22.329 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel tăng thêm 890 đồng/lít, lên 22.524 đồng; dầu hoả là 22.576 đồng (tăng 767 đồng/lít) và dầu mazut là 13.934 đồng/kg, tăng thêm 568 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành.

Ở kỳ điều hành này, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu diesel ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 605 đồng/lít), dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 650 đồng/lít); dầu mazut ở mức 200 đồng/kg (kỳ trước 300 đồng/lít).

Đồng thời chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 850 đồng/lít (kỳ trước chi 121 đồng/lít); xăng RON 95 ở mức 950 đồng/lít (kỳ trước chi 103 đồng/lít). LS

Bài viết khác

Tác giả: King Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *