Chính trường Mỹ  tranh cãi việc ông Trump có thể bị bắt

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ ” ông sẽ bị bắt”, nhận phản ứng trái chiều trên mạng xã hội và trong chính trường Mỹ.
Chính trường Mỹ bùng tranh cãi việc ông Trump có thể bị bắt - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Ngày 18-3, ông Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social của mình rằng “có thể ông sẽ bị bắt ngày 21-3”. Ông đưa ra dự báo này dựa trên thông tin “rò rỉ bất hợp pháp” từ Văn phòng công tố quận Manhattan ở New York, Mỹ.

Theo Đài Fox News, Văn phòng công tố quận Manhattan đã yêu cầu họp mặt với các lực lượng tư pháp về vấn đề này vào thứ ba tuần tới.

Một nguồn tin từ tòa án tiết lộ văn phòng công tố đã yêu cầu họp từ hôm 16-3, nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể.

Nguồn tin này cho biết mục đích là “thảo luận về vấn đề hậu cần trong một thời gian vào tuần tới”.

Sở Mật vụ dự kiến sẽ là cơ quan nắm quyền quyết định một số vấn đề, chẳng hạn như có còng tay ông Trump hay không.

  • Cựu tổng thống Trump tiết lộ 3 ngày nữa ông sẽ bị bắt

    Cựu tổng thống Trump tiết lộ  ông sẽ bị bắt

    Vào đầu năm nay, văn phòng của công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg đã bắt đầu trình bằng chứng cho một đại bồi thẩm đoàn về khoản thanh toán 130.000 USD mà ông Michael Cohen – cựu luật sư cá nhân của ông Trump – đã trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels để cô này không lên tiếng về vụ việc nữa.

Vụ trao đổi được cho là diễn ra trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump.

Thông tin mới nhất ngay lập tức đã khiến mạng xã hội và cả chính trường Mỹ bùng nổ. Nhiều người đang tranh cãi về việc bắt bớ này, nếu xảy ra, sẽ ảnh hưởng thế nào đến nỗ lực tranh cử năm 2024 của ông Trump.

Các đồng minh của ông Trump cho rằng cuộc điều tra có động cơ chính trị.

“Ý tưởng truy tố một cựu tổng thống Mỹ khiến tôi cũng như hàng chục triệu người Mỹ lo lắng sâu sắc”, cựu Phó tổng thống Mike Pence nói hôm 18-3.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết ông đang chỉ đạo các ủy ban liên quan điều tra xem liệu các nguồn quỹ liên bang có đang được sử dụng để can thiệp vào các cuộc bầu cử hay không, thông qua những gì ông mô tả là “một vụ truy tố có động cơ chính trị” đối với cựu tổng thống Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley cáo buộc phe Dân chủ lợi dụng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các tập đoàn công nghệ để chống lại “bất cứ ai nghi ngờ họ”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh lâu năm của ông Trump, nói rằng “Họ đang làm điều này bởi vì họ sợ Donald Trump”.

Nhà đầu tư công nghệ Vivek Ramaswamy, người đã tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024, nói việc ông Trump bị bắt và truy tố sẽ là “một thảm họa quốc gia”.

Ở chiều ngược lại, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố “dù đại bồi thẩm đoàn quyết định thế nào, quyết định của họ cũng làm rõ một điều: không ai đứng trên luật pháp, kể cả một cựu tổng thống Mỹ”.

Bà Pelosi phản đối cách ông Trump thông báo trước về khả năng bản thân bị bắt giữ. Bà cho rằng ông Trump làm vậy để “giữ mình nằm trong dòng tin tức và kích động người ủng hộ nổi loạn”.

Trong khi đó, ông chủ của Twitter là Elon Musk viết: “Nếu điều này (việc truy tố) xảy ra, ông Trump sẽ tái đắc cử với chiến thắng vang dội”.NH

Bài viết khác

Tác giả: King Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *